Lập trình Cơ bảnSách - Bài giảng - Bài học - Đề bài - AppTin học - Công nghệ

Hướng dẫn Scratch cơ bản, dễ hiểu cho học sinh lớp 4 – 5.

Scratch cơ bản thế nào?

Scratch là một công cụ lập trình dành cho trẻ em, được phát triển bởi MIT. Với Scratch, bạn có thể tạo ra những trò chơi, hoạt hình và ứng dụng đơn giản chỉ với một vài cú nhấp chuột và kéo thả.

Để bắt đầu, hãy truy cập vào trang web Scratch (https://scratch.mit.edu/) và đăng ký tài khoản miễn phí.

Sau khi đăng nhập, bạn sẽ thấy giao diện của Scratch. Ở đó có các thành phần như màn hình chính, các khối lập trình, các đối tượng và các tài nguyên.

Các khối lập trình là những hộp vuông có chứa các lệnh lập trình. Bạn có thể kéo thả chúng vào màn hình để tạo ra các chương trình.

Scratch cơ bản
Scratch cơ bản, dễ hiểu cho lớp 4-5

Bắt đầu thôi nào

Bây giờ, hãy tạo một chương trình đơn giản. Bạn có thể tạo một đối tượng bằng cách nhấp vào biểu tượng “Add sprite” và chọn một trong các đối tượng có sẵn hoặc tạo đối tượng của riêng bạn.

Sau đó, bạn có thể thêm các khối lập trình vào đối tượng bằng cách kéo thả chúng từ thanh công cụ. Ví dụ, bạn có thể kéo khối “move 10 steps” để di chuyển đối tượng của bạn 10 bước.

Dành cho bạn:   4 phép tính với Python: Dễ thế nào với lập trình cơ bản cho bạn?

Bạn cũng có thể thêm các sự kiện và hoạt động bằng cách sử dụng các khối “when flag clicked” và “broadcast”.

Để chạy chương trình, hãy nhấp vào biểu tượng cờ hoặc nhấn phím F5 (hoặc cũng có thể nhấp vào khối lệnh đã tạo để chạy). Bạn sẽ thấy đối tượng của mình di chuyển theo các lệnh mà bạn đã tạo.

Trên đây chỉ là những hướng dẫn cơ bản ban đầu. Các nội dung nâng cao sẽ được cập nhật tiếp trong các bài sau. Các bạn nhớ theo dõi nhé.

Chúc các bạn thành công.

Cty NTĐông

Cty vi tính NT Đông chuyên về máy tính, công nghệ, giảng dạy Tin học.

Leave a Reply

Tài khoản Google?

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button