Tin học - Công nghệ

Freeware – Shareware là gì? Khác gì với phần mềm bản quyền có phí?

Freeware

Đó là những phần mềm, chương trình ứng dụng (thường là nhỏ) miễn phí hoàn toàn. Nhưng những phần mềm này không bao giờ được bảo hành hay hỗ trợ miễn phí kèm theo. Freeware khác với phần mềm miễn phí (free software) ở chỗ, phần mềm miễn phí cho phép người dùng sửa đổi mã nguồn để tái bản lại hoặc tích hợp với phần mềm khác còn freeware thì không.

Freeware có khi là một bản thu nhỏ miễn phí của một chương trình đầy đủ lớn hơn, nhiều chức năng hơn và phải trả tiền.

Shareware

Đó là phần mềm dạng chi sẻ. Nó thường được phân phối nhằm mục đích quảng bá phần mềm cho người dùng sử dụng với sự hạn chế (ví dụ như chỉ 30 ngày, tắt bớt tính năng…). Shareware thường có thông tin rõ ràng về chủ sở hữu nhằm giúp người dùng dễ dàng liên hệ để mua bản quyền.

Phần mềm bản quyền

Không giống 2 loại trên, phần mềm bản quyền thường yêu cầu cung cấp thông tin bản quyền ngay trước khi, trong khi hoặc sau khi cài đặt nếu không sẽ không dùng được. Phần mềm bản quyền luôn được bảo hành rõ ràng, hỗ trợ miễn phí dài hạn và thường được cập nhật mà không cần gỡ bỏ cài lại.

Tóm lại, có thể ngắn gọn rằng Freeware dùng miễn phí hoài, Shareware dùng miễn phí theo giới hạn của chủ sở hữu, còn bản quyền thì buộc phải mua để dùng. Chính vì phần mềm bản quyền phải trả tiền nên nó thường được viết ra rất cẩn thận chăm chút, nhiều chức năng, chạy ổn định, hỗ trợ và cập nhật tốt. Và cũng bởi nhiều ưu điểm của phần mềm bản quyền như vậy nên nó lại tạo ra tình trạng muốn “xài tốt không phải trả tiền” và từ đó phát sinh nhu cầu bẻ khóa phần mềm để xài free. Mong rằng xã hội càng phát triển thì tình trạng bẻ khóa xài miễn phí sẽ ngày càng giảm mạnh.

Dành cho bạn:   Game vui Scratch / Codekitten, Chó con vui vẻ, Né bom dao, Vượt chông tìm vàng...

Chúc mọi người sử dụng máy tính luôn ổn định và an toàn.

Cty NTĐông

Cty vi tính NT Đông chuyên về máy tính, công nghệ, giảng dạy Tin học.

Leave a Reply

Tài khoản Google?

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button