Kiến thức - Tin công nghệ

Siêu AI khiến người dùng phấn khích lẫn lo sợ

Mô hình trí tuệ nhân tạo ChatGPT đang gây ngạc nhiên và được các chuyên gia gọi là sức mạnh công nghệ pha chút ma thuật.

Tuần trước, OpenAI giới thiệu siêu AI có tên ChatGPT – chatbot được đánh giá hoạt động tốt nhất hiện nay. Trước ChatGPT, OpenAI từng thu hút chú ý với những mô hình trí tuệ nhân tạo nổi tiếng như GPT-3 và Dall-E 2. Sam Altman, nhà đồng sáng lập OpenAI, cho biết chatbot mới đạt hơn một triệu người đăng ký chỉ sau ít bốn ngày ra mắt. Trên mạng xã hội và các diễn đàn học thuật, các bài luận, đoạn văn, cuộc trò chuyện với ChatGPT cũng trở thành chủ đề được bàn luận sôi nổi.

Điều đặc biệt của ChatGPT

Công nghệ đứng sau ChatGPT không mới, là mô hình tạo văn bản AI của GPT-3 từng gây xôn xao năm 2020. OpenAI đã phát triển công nghệ lên thành GPT-3.5 và gọi là ChatGPT. Mô hình mới được xem là bước đột phá bởi sự thông minh, kỳ lạ và linh hoạt.

Theo CNN, khả năng của siêu AI phụ thuộc vào trí tưởng tượng của mỗi người. Nó có thể trả lời câu hỏi đơn giản như “Ai là tổng thống Mỹ năm 1955?”, những đề tài mang tính triết học kiểu “Ý nghĩa cuộc sống là gì?”, hay vấn đề cá nhân như “Hôm nay tôi nên mặc gì khi nhiệt độ ngoài trời 40 độ?”.

Dành cho bạn:   AirTag giúp truy tìm 1,1 triệu USD bị cướp

Một số người dùng nhờ AI giải thích thuật ngữ công nghệ mới như metaverse, blockchain… Người dùng Corry Wang cho ChatGPT viết luận văn và nhận xét trên Twitter: “Chatbot này là dấu chấm hết cho các bài tập về nhà. Nó thậm chí có thể viết bài tiểu luận, luận văn với logic, lập luận sắc sảo trong 10 giây”.

Advertisement

Aaron Levie, CEO Box nổi danh của Thung lũng Silicon, cũng tweet: “ChatGPT là một trong những tia sáng công nghệ hiếm hoi cho thấy tương lai sẽ thay đổi theo một cách hoàn toàn khác”. Ông cho rằng ChatGPT sẽ thay đổi thế giới như cách Google, AWS và iPhone đã làm.

Xem đầy đủ bài này…

Leave a Reply

Tài khoản Google?

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button