Tin học - Công nghệEveryoneKiến thức - Tin công nghệTin tức

Chọn mua máy tính, laptop cũ để học và làm việc online sao cho hợp lý?

Trong tình hình dịch Covid-19 hiện nay, nhu cầu học và làm online rất cao. Để phục vụ cho nhu cầu đó, việc có máy tính hoặc laptop để sử dụng là rất cần vì điện thoại/máy tính bảng không thể thực hiện mọi tác vụ như máy tính được.

Do vậy, nhu cầu mua máy tính cũng tăng, nhất là máy tính dùng rồi (nói chung là máy cũ) để tiết kiệm chi phí trong tình hình khó khăn về kinh tế của mọi người.

Trên rất nhiều trang mạng khi lên google có nội dung về cách chọn mua máy tính cũ. Nhưng nói chung, họ dùng rất nhiều cách thức, thuật ngữ chuyên ngành máy tính trong khi người dùng thông thường khi đi mua máy hầu hết đều không hiểu mấy về các nội dung này. Nó sẽ làm người dùng dễ bị rối tung với chi chít những nội dung thông tin mang tính chuyên ngành. Chẳng hạn, nhìn thông số trong 2 hình sau đây, nó đâu có dành cho người dùng máy tính thông thường chỉ cần biết mở máy lên là xài.

Vậy nên, mời bạn chỉ cần lưu ý các thông tin sau trước khi quyết định mua máy tính cũ sao cho hợp lý nhất với nhu cầu của mình (chú ý: Những Nội dung này khẳng định là dùng tư vấn cho người dùng thông thường với nhu cầu cơ bản về học tập làm việc online, bao gồm sử dụng web, office, video, game nhỏ ; không đề cập người có chuyên môn kỹ thật, người dùng phần mềm chuyên ngành…).

Dành cho bạn:   Lý do Apple không sửa iPhone 14 chớp màn hình tại Việt Nam

Thứ nhất: Giá tiền. Giá có phù hợp dự định tài chính của mình hay không? Dù là máy xài rồi nhưng thượng vàng hạ cám, rất phức tạp. Máy cũ có đời gần, có đời xa, đẹp xấu đủ kiểu nên khó lòng kết luận. Chỉ có thể nói: Nó phụ thuộc uy tín và chữ tâm của người bán. Về điểm này, quý vị chỉ cần hỏi: Core i thế hệ/đời mấy? Thế hệ hay đời chip CPU có thể tạm hiểu tương đương theo số năm. Ví dụ đời Core i3, thế hệ 5 là 2015-16… Core i đời 1 trở về trước và các dòng Core 2, Core duo đều quá xa, dù rất rẻ không nên mua. Máy bàn hay Laptop cũ cấu hình học tập và làm việc tại tại thời điểm này (Covid-19, 9/2021) không thể vượt quá mức 6-7 triệu.

Thứ hai: Diện mạo. Nhìn bên ngoài em ấy còn ngon lành không, cứng cáp không? Laptop mở lên xuống êm hay có sượng, có kêu, có lệch lạc gì không? Màn hình có sáng rõ không, âm thanh ok không? Máy dù có trầy sướt cũng không sao. NHƯNG: Vỏ màu trắng mà ngã vàng nhiều chắc chắn đời xa trên 6 năm. Máy cũ giá quá rẻ mà vỏ bóng láng chắc chắn vỏ đã sơn độ lại để lừa người dùng rằng máy còn mới mà giá mềm vì số lượng ít, may mắn mua được. Về điểm này ai cũng kiểm tra được khi có chú ý.

Dành cho bạn:   Loạt tính năng khác biệt của iPhone 15 so với thế hệ trước

Thứ ba: Cấu hình dễ hiểu. Điểm này chỉ cần biết Core i đời nào, RAM mấy ghi, ổ SSD hay ổ thường. Nếu chạy Win 7 ổ cứng thường, RAM 4g, core i3 đời 2-3 vẫn chạy mượt mà, giá tiền mềm mại, nhưng đó là máy bàn. Laptop cấu hình tương tự sẽ chạy không mượt bằng. Nếu chạy Win 10 hiện nay với Office 2013 trở lên buộc phải có ổ SSD, RAM trên 4G sẽ tốt hơn. Cấu hình theo cách diễn đạt dễ hiểu vậy đa số người dùng dễ dàng cảm nhận vì nghe rất nhiều rồi. Mua máy cũ thì không nên nghĩ đến chuyện nâng cấp!

Tóm lại, máy bàn hay laptop cũ phục vụ học tập và làm việc online trong thời kỳ phòng tránh Covid-19 hiện nay, trong tầm giá 3-6 triệu cho máy bàn, 5-7 triệu cho laptop, khớp với các gợi ý trên, đã phục vụ tốt cho nhu cầu của bạn. Đừng ham rẻ quá mà mua máy chỉ 1-2 triệu xài không bao lâu hoặc không được gì, chỉ tốn kém vô ích.

Chúc mọi người mua được máy phù hợp nhu cầu và học tập hay làm việc online có kết quả tốt.

Cty NTĐông

Cty vi tính NT Đông chuyên về máy tính, công nghệ, giảng dạy Tin học.

Leave a Reply

Tài khoản Google?

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button